Nguyên lý bếp gas hồng ngoại

Bếp gas hồng ngoại đang được ưa dùng tại các bếp ăn của các gia đình. Nếu bạn nắm rõ được nguyên lý thì sẽ tăng khả năng đun nấu và tiết kiệm hơn nhiên liệu gas.

Tìm hiểu phương pháp đốt nóng

Có 2 phương thức truyền nhiệt là Convection (truyền qua nhiệt lượng đốt nóng), Conduction (tiếp xúc trực tiếp) và Radiation (truyền thẳng bức xạ hồng ngoại). Đây là 3 phương thức đang được ứng dụng nhiều trong các đồ gia dụng hàng ngày của chúng ta. Nếu bạn hiểu rõ hơn về bản chất truyền nhiệt thì sẽ hiểu sâu về nguyên lý hoạt động của bếp gas hồng ngoại.

Convection là phương thức truyền nhiệt qua nhiệt lượng đốt nóng, đây là phương thức khá phổ biến như bếp gas thông thường, bếp than, bếp củi, bếp cồn. Nhược điểm của phương thức này ta cũng thấy rõ là nhiệt lượng sẽ bị tỏa ra và thất thoát nhiều, ngoài ra thì hơi nóng, hơi than gas hay mùi khói bốc lên rất khó chịu vừa gây ô nhiễm vừa không tốt cho sức khỏe.

Phương pháp Conduction tiếp xúc trực tiếp như bàn ủi quần áo hay một số bếp điện nấu nướng ngày xưa. Phương pháp này hiện giờ gần như không còn xử dụng cho nấu nướng, khả năng thất thoát nhiệt là rất lớn gây lãng phí.

Phương pháp Radiation là bức xạ truyền thẳng bằng sóng điện từ giống như ánh sáng mặt trời. Nếu đã học từ thời phổ thông thì bạn đã hiểu tia hồng ngoại chỉ mang năng lượng dưới dạng nhiệt năng thay vì ánh sáng quang năng. Ta không thể nhìn thấy tia hồng ngoại mà chỉ cảm thấy hơi nóng.

Tác dụng nhiệt của bức xạ hồng ngoại có cường độ mang năng lượng lên đến 1100 độ C so với nấu nướng bằng ngọn lửa thông thường là 600 độ C. Ngoài ra tia hồng ngoại truyền theo phương thẳng đứng vì thế hao phí nhiệt lượng sẽ giảm bớt vì thế thời gian đun nấu sẽ nhanh hơn các bếp thông thường nhiều lần.

Chất liệu đốt nóng trong bếp gas hồng ngoại

Các loại tia hồng ngoại có nhiều mức năng lượng, trong đó hiệu năng đốt nóng của tia hồng ngoại khá cao. Trong bếp gas hồng ngoại thì mức độ hiệu quả này phụ thuộc vào chất liệu của nguồn phát. Đầu đốt Ceramic là gốm chịu nhiệt cao có hiệu suất chuyển đổi năng lượng sang nhiệt năng lên đến 95%, tức là gần như hoàn hảo. Có thể nói gốm Ceramic là vật liệu hoàn hảo nhất so với các đầu đốt khác trên bếp gas thông thường.

Năng lượng hồng ngoại là sóng ngắn cho nên đạt mức hiệu quả rất cao đến hơn 80%. Vì các bước sóng ngắn, năng lượng cao thì càng có tính đâm xuyên và ngấm sâu mạnh hơn, ít bị môi trường xung quan hấp thụ. Các thị nghiệm khoa học cho thấy chất lượng tia hồng ngoại do đầu đốt Ceramic sinh ra có hiệu suất truyền tải nhanh và mạnh nhất.

Hiệu quả hâp thụ tia hồng ngoại vẫn chưa đạt mức tối ưu nếu thiếu yếu tố phản xạ, giúp cho hiệu quả đun nấu tăng rất nhiều. Chất liệu phản xạ tốt nhất hiện nay là thép inox 304 không rỉ bao bọc chung quanh đầu đốt Ceramic và vành bao bọc giúp phản xạ hoàn toàn tia hồng lên nồi nồi chảo nằm bên trên. Nếu muốn tiết kiệm gas và tăng hiệu quả của sự hấp thụ tia hồng ngoại thì có thể tăng cường bộ mâm và vành chắn inox đi kèm xung quanh để tạo thành bề mặt phản xạ toàn phần tốt nhất.

Leave a Reply