Vì sao ở những người mắc bệnh thận thời kỳ cuối hay xuất hiện chứng nôn mửa?

Vào giai đoạn cuối của bệnh thận (như chứng bệnh nhiễm độc nưốc tiểu), người bệnh thường cảm thấy khó chịu ỏ dạ dày, chán ăn, buồn nôn, nôn. mửa, đau bụng, đi ngoài, mất sức, nghiêm trọỊig hơn có thể có xuất huyết đưòng tiêu hoá. Khi xét nghiệm phân có thể cho kết quả dương tính.

Khi bị chứng nhiễm độc nước tiểu, quá trình trao đổi chất của cơ thể bị biến đổi khiến vi khuẩn ký sinh trong đường ruột sản sinh ra một loại men, loại men này khiến nước tiểu được tạo thành bị phân giải thành amin. Amin có tính kích thích mạnh đối vổi dạ dày, có thể gây “loét do nhiễm độc nước tiểu”, dẫn tới buồn nôn, nôn mửa, đi ngoài ra máu, thậm chí còn có hiện tượng nấc khó chữa. Đau bụng đi ngoài cũng là bệnh trạng của chứng nhiễm độc nước tiểu nghiêm trọng. Dạ dày và những viêm loét ỏ ruột thừa cũng có thể dẫn tới xuất huyết đường ruột.

Kết quả hình ảnh cho Thận có rất nhiều chức năng nhưng quan trọng nhất là chức năng hình thành nưốc tiểu, bài tiết các chất thải.

Urenitrogen là chất độc tính chủ yếu được sản sinh khi xuất hiện chứng nhiễm độc nước tiểu xuất hiện, nhưng nó không phải là độc chất duy nhất, độc chất liên quan tới chứng nhiễm độc nưóc tiểu rất nhiều như guanidine(H = C(NH&-{2})&-{2}), phenol, indole (C&-{8}H&-{7}N), acid aromatic, creatinine, acid uric, acid fatty. Sự tích đọngcủa những vật chất này sẽ dẫn tới những chứng bệnh đưòng ruột, ức chế tính thẩm thấu của màng tế bào và sự vận chuyển của các ion, chúng còn phá hoại hồng cầu dẫn tối chứng thiếu máu. Những độc tố này phần lổn đều được phân giải ở thận, nhưng khi bệnh thận tiến triển tối giai đoạn cuối, khả năng phân giải của thận giảm sút rõ rệt, do vậy nồng độ của những độc tô’ này trong máu cũng theo đó tăng lên dẫn tới những biểu hiện lâm sàng như nôn mửa, đi ngoài.

Leave a Reply